ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย
วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหาร)
ภาษาอังกฤษ
Bachelor of Science (Food Technology)
อักษรย่อภาษาไทย
วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหาร)
อักษรย่อภาษาอังกฤษ
B.Sc. (Food Technology)
ปรัชญา
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถในวิชาชีพ โดยมีทักษะในการปฏิบัติงาน มีคุณธรรมและจรรยาบรรณ ในวิชาชีพ สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ในการทางานของตนเองและสังคม ตลอดจนสามารถนาองค์ความรู้ ไปใช้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางอาหารเพ่ือตอบสนองต่อความต้องการของตลาดท้ังภายในและต่างประเทศ
วัตถุประสงค์
เพื่อผลิตบัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ท่ีมีคุณสมบัติดังน้ี
1) มีคุณธรรม จริยธรรม ซ่ือสัตย์ สุจริต มีจรรยาบรรณต่อวิชาชีพของตน
2) มีความรู้ ความเข้าใจเใจทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ และสามารถนาองค์ความรู้และประสบการณ์ไปปฏิบัติงานทางด้านเทคโนโลยีการอาหารได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
3) มีทักษะทางปัญญา คิดวิเคราะห์และสามารถแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับสถานการณ์ได้
4) มีความรับผิดชอบต่อตนเองและหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และสามารถทำงานเป็นทีมได้
5) มีทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข ภาษาและการสื่อสาร และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสม
6) มีทักษะทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้และสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารตามการเปลี่ยนแปลงของโลก
คุณสมบัติผู้เข้าศึกษา
1) สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าในแผนการเรียนของ วิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ หรือที่เกี่ยวข้อง
2) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์ของสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและ นวัตกรรม และ/หรือเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามว่าด้วยการศึกษาระดับ ปริญญาตรี พ.ศ. 2563 หมวด 5 หรือ ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกโดยระบบคัดเลือกของมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาสารคาม หรือผู้ผ่านการคัดเลือกโดยคณะเทคโนโลยีการเกษตร ด้วยวิธีการสอบข้อเขียนหรือข้อสอบ คัดเลือกหรือวิธีการอื่นของคณะเทคโนโลยีการเกษตร