เกี่ยวกับเว็บไซต์

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลหลักสูตรที่เปิดสอน
ในมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

ข้อมูลการติดต่อ

อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ชั้น 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
iservice@rmu.ac.th
043-713080-9 ต่อ 304

Follow Us

เทคโนโลยีการอาหาร

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) ระดับปริญญาตรี 4 ปี

มาเป็นส่วนหนึ่งกับเรา

สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร เน้นการปฏิบัติและเรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของวัตถุดิบทางอาหารและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อถูกแปรรูป เทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารตั้งแต่ระดับชุมชนไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม การควบคุมและตรวจสอบคุณภาพให้อาหารมีความปลอดภัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตร

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหาร)

ภาษาอังกฤษ

Bachelor of Science (Food Technology)

อักษรย่อภาษาไทย

วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหาร)

อักษรย่อภาษาอังกฤษ

B.Sc. (Food Technology)

ปรัชญา

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถในวิชาชีพ โดยมีทักษะในการปฏิบัติงาน มีคุณธรรมและจรรยาบรรณ ในวิชาชีพ สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ในการทางานของตนเองและสังคม ตลอดจนสามารถนาองค์ความรู้ ไปใช้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางอาหารเพ่ือตอบสนองต่อความต้องการของตลาดท้ังภายในและต่างประเทศ

วัตถุประสงค์

เพื่อผลิตบัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ท่ีมีคุณสมบัติดังน้ี
1) มีคุณธรรม จริยธรรม ซ่ือสัตย์ สุจริต มีจรรยาบรรณต่อวิชาชีพของตน
2) มีความรู้ ความเข้าใจเใจทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ และสามารถนาองค์ความรู้และประสบการณ์ไปปฏิบัติงานทางด้านเทคโนโลยีการอาหารได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
3) มีทักษะทางปัญญา คิดวิเคราะห์และสามารถแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับสถานการณ์ได้
4) มีความรับผิดชอบต่อตนเองและหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และสามารถทำงานเป็นทีมได้
5) มีทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข ภาษาและการสื่อสาร และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสม
6) มีทักษะทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้และสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารตามการเปลี่ยนแปลงของโลก

คุณสมบัติผู้เข้าศึกษา

1) สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าในแผนการเรียนของ วิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ หรือที่เกี่ยวข้อง
2) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์ของสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและ นวัตกรรม และ/หรือเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามว่าด้วยการศึกษาระดับ ปริญญาตรี พ.ศ. 2563 หมวด 5 หรือ ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกโดยระบบคัดเลือกของมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาสารคาม หรือผู้ผ่านการคัดเลือกโดยคณะเทคโนโลยีการเกษตร ด้วยวิธีการสอบข้อเขียนหรือข้อสอบ คัดเลือกหรือวิธีการอื่นของคณะเทคโนโลยีการเกษตร

จุดเด่นของหลักสูตร

หน่วยกิตลดลง จาก 138 หน่วยกิต ... เหลือ 128 หน่วยกิต

แนวทางการประกอบอาชีพ

1. พนักงานในบริษัทเอกชนหรือหน่วยงานต่างๆ ของรัฐ ได้แก่ เจ้าหน้าที่วางแผนการผลิต พนักงานควบคุมการผลิต พนักงานควบคุมการผลิต พนักงานควบคุมและประกันคุณภาพ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยด้านอาหาร นักพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างนวัตกรรมอาหาร
2. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ทางด้านอาหาร คหกรรม เทคโนโลยีการอาหาร การแปรรูปอาหาร อุตสาหกรรมอาหาร หรืออุตสาหกรรมการเกษตร
3. ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร การจำหน่ายเครื่องมือ เคร่ืองจักร อุปกรณ์ และอื่น ๆ ทางด้านวิทยา่ศาสตร์หรือด้านอุตสาหกรรมอาหาร
4. ประกอบธุรกิจส่วนตัวทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร
5. นักวิจัย ผู้ช่วยนักวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
6. นักโภชนาการในหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
7. ผู้จัดการ ผู้ช่วยผู้จัดการธุรกิจด้านอาหาร

ข้อมูลการติดต่อ

ผู้ประสานงาน

พี่ชมพู่ (ญาณิศา)

อีเมล

yanisa.p024@hotmail.com

โทร.

0887483202

แนะนำสาขาวิชา

https://youtu.be/B8OYToOrcYM

วิชาการเด่น เน้นปฏิบัติจริง

อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร

อาจารย์ที่มีภาระหน้าที่ในการบริหารและพัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอน ตั้งแต่การวางแผน การควบคุมคุณภาพ การติดตามประเมินผลและการพัฒนาหลักสูตร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชูทวีป ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชูทวีป ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

ประธานกรรมการบริหารหลักสูตร

คุณวุฒิการศึกษา

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

อาจารย์ ปาริชาติ ราชมณี
อาจารย์ ปาริชาติ ราชมณี

กรรมการบริหารหลักสูตร

คุณวุฒิการศึกษา

วิศวศาสตรมหาบัณฑิต (วศ.ม. (วิศวกรรมการอาหาร)) วิศวกรรมการอาหาร

วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วศ.บ. (วิศวกรรมอาหาร)) วิศวกรรมอาหาร

อาจารย์ ธนิษฐ์นันท์ บุญศรีชนะ
อาจารย์ ธนิษฐ์นันท์ บุญศรีชนะ

กรรมการบริหารหลักสูตร

คุณวุฒิการศึกษา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) อาหารและโภชนาการ

อาจารย์ ดร.พรพรรณ พัวไพบูลย์
อาจารย์ ดร.พรพรรณ พัวไพบูลย์

กรรมการบริหารหลักสูตร

คุณวุฒิการศึกษา

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) เทคโนโลยีอาหาร

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) เทคโนโลยีชีวภาพ

วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) ชีววิทยา

อาจารย์ ศนันธร พิชัย
อาจารย์ ศนันธร พิชัย

กรรมการบริหารหลักสูตร

คุณวุฒิการศึกษา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) วิิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีอาหาร

วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) วิทยาการคอมพิวเตอร์

อาจารย์ ดร.พรพิษณุ ธรรมปัทม์
อาจารย์ ดร.พรพิษณุ ธรรมปัทม์

กรรมการบริหารหลักสูตร

คุณวุฒิการศึกษา

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) เทคโนโลยีการอาหาร (นานาชาติ)

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) วิิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) เทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ

อาจารย์ประจำหลักสูตร

อาจารย์ที่มีคุณวุฒิตรงหรือสัมพันธ์กับสาขาวิชาของหลักสูตรที่เปิดสอน ซึ่งมีหน้าที่สอนและค้นคว้าวิจัยในสาขาวิชาฯ