เกี่ยวกับเว็บไซต์

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลหลักสูตรที่เปิดสอน
ในมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

ข้อมูลการติดต่อ

อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ชั้น 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
iservice@rmu.ac.th
043-713080-9 ต่อ 304

Follow Us

ข้อมูลอาจารย์ผู้สอน

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
FACULTY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY

อาจารย์ ดร.อรอนงค์ ไชยเชษฐ

อาจารย์ ดร.อรอนงค์ ไชยเชษฐ

Dr.Orn Anong Chaiyachet

ประวัติการศึกษา / วุฒิการศึกษา

การศึกษาระดับ ปริญญาเอก

หลักสูตร

วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต (วท.ด.)

วิชาเอก/สาขา

ชีววิทยาสิ่งแวดล้อม

สถาบันการศึกษา

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (2555)

การศึกษาระดับ ปริญญาโท

หลักสูตร

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)

วิชาเอก/สาขา

เทคโนโลยีชีวภาพ

สถาบันการศึกษา

มหาวิทยาลัยขอนแก่น (2548)

การศึกษาระดับ ปริญญาตรี

หลักสูตร

วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.)

วิชาเอก/สาขา

ชีววิทยา

สถาบันการศึกษา

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (2544)

งานวิจัยและความเชี่ยวชาญ

  • Utilization of Yam Bean Juice as Nutrient Source for Bacterial Cellulose Production by Komagataeibacter nataicola TISTR 975

    คณะผู้วิจัย

    Chaiyachet O, Thongmoon S, Udomchai, T

    ชื่อวารสาร / หัวข้อการประชุม / สัมมนา

    Current Nutrition & Food Science

    ตีพิมพ์   ก.ย. 2565 - ก.ย. 2565    ฉบับที่   xx    ปีที่   18    หน้า   1-8

    ประเภทงานวิจัย ระดับการเผยแพร่ เสนอ PROCEEDING
    ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology) นานาชาติ บทความวิจัย ไม่มี

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:27

  • Bacterial cellulose production from Komagataeibacter xylinus TISTR 1011 and Komagataeibacter nataicola TISTR 975 using yam bean juice as a nutrient source

    คณะผู้วิจัย

    Chaiyachet OA, Wongtham K., Sangasame K.

    ชื่อวารสาร / หัวข้อการประชุม / สัมมนา

    The Journal of general and applied microbiology

    ตีพิมพ์   มิ.ย. 2565 - มิ.ย. 2565    ฉบับที่   xx    ปีที่   68    หน้า   1-7

    ประเภทงานวิจัย ระดับการเผยแพร่ เสนอ PROCEEDING
    ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology) นานาชาติ บทความวิจัย ไม่มี

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:26

  • การผลิตน้ำส้มสายชูจากฟักข้าวโดยใช้แบคทีเรีย Acetobacter sp. ต่างสายพันธุ์

    คณะผู้วิจัย

    อรอนงค์ ไชยเชษฐ, น้ำฝน สายคำ และลัดดา กลางประพันธ์

    ชื่อวารสาร / หัวข้อการประชุม / สัมมนา

    วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

    ตีพิมพ์   มี.ค. 2565 - มี.ค. 2565    ฉบับที่   2    ปีที่   30    หน้า   33-56

    ประเภทงานวิจัย ระดับการเผยแพร่ เสนอ PROCEEDING
    ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology) TCI1 บทความวิจัย ไม่มี

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:23

  • ลักษณะฟีโนไทป์และการจําแนกสายพันธุ์ไก่พื้นเมืองไทยในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม

    คณะผู้วิจัย

    อรอนงค์ ไชยเชษฐ, นวพรรษ ผลดี และนัดติยา ประกอบแสง

    ชื่อวารสาร / หัวข้อการประชุม / สัมมนา

    วารสารเกษตรพระวรุณ (Prawarun Agricultural Journal)

    ตีพิมพ์   มี.ค. 2564 - มี.ค. 2564    ฉบับที่   2    ปีที่   13    หน้า   155-165

    ประเภทงานวิจัย ระดับการเผยแพร่ เสนอ PROCEEDING
    ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology) TCI1 Oral ไม่มี

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:21

การฝึกอบรม
  • การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มาตรฐาน GAP เกษตรอินทรีย์ และมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว

    วว.เพื่อชุมชน TISTR สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย


    รายละเอียด

    27 กันยายน 2564 ถึง 28 กันยายน 2564 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์สมุนไพร การยกระดับบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการไทย การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อย. การยกระดับมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว การยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารของผู้ประกอบการไทย มาตรฐานสินค้าเกษตร GAP พืช, Organic พืช การรับรองระบบคุณภาพการผลิตอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (GMP) กฎหมาย

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 10:56

  • การฝึกอบรมจริยธรรมวิจัยในมนุษย์

    สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ชมรมจริยธรรมการวิจัยในคนในประเทศไทย


    รายละเอียด

    21 ธันวาคม 2564 ถึง 22 ธันวาคม 2564 ผ่านระบบ Live Streaming หลักการและเกณฑ์การพิจารณาด้านจริยธรรมการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์การประเมินความเสี่ยงและคุณประโยชน์ที่อาสาสมัครในโครงการวิจัยจะได้รับกระบวนการขอความยินยอมผู้เข้าร่วมการวิจัยประเด็น พิจารณาด้านจริยธรรม การปฏิบัติในการทำวิจัยให้สอดคล้องกับ Good Clinical Practice (GCP) ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติมาตรฐานสากล

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 10:57

  • กิจกรรม Food Talks2022#2 "Probiotics as a Functional Ingredients: Its Application in Food and Beverage" โพรไบโอติกส์ จุลินทรีย์มีชีวิต และการปรับใช้ในอาหารและเครื่องดื่ม

    FoodInnopolis การทำวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมด้านอาหารของประเทศไทย


    รายละเอียด

    10 กุมภาพันธ์ 2565 การถ่ายทอดสด Thailand Science Park Bangkok, Thailand 12120 ความรู้เกี่ยวกับ Probiotics ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม มาตรฐาน และนวัตกรรม ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์ Probiotics ในระดับอุตสาหกรรม รวมไปถึงทำความรู้จัก บริการของโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการ ไบโอเทค (BIOTEC Bioprocessing Facility, BBF) และการทำงานร่วมกับภาคเอกชน

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 10:58

  • การสัมมนา "เวชสำอางสมุนไพร มิติใหม่ของอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย"

    ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร(ศนส.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)


    รายละเอียด

    24 กุมภาพันธ์ 2565 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เทคโนธานี 35 หมู่ 3 ถนนเลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 เวชสำอางสมุนไพรตาม พรบ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร แนวทางการขออนุญาตและมาตรฐานสถานที่ผลิตเวชสำอางสมุนไพร เนื้อเยื่อผิวหนังสามมิติเพื่อการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องสำอางสมุนไพร ทิศทางการส่งออกเครื่องสำอางสู่ตลาดต่างประเทศ

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 10:58

  • การอบรมเชิงปฏิบัติการ (ออนไลน์) หลักสูตรการขออนุญาต ขิง กระชายขมิ้นชันตามกฏหมายอาหาร เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สมุนไพร รุ่นที่ 1/2565

    มูลนิธิสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ภายใต้การสนับสนุนจาก สอวช. โดย บพข.


    รายละเอียด

    5 เมษายน 2565 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, Nonthaburi, Thailand, Nonthaburi pcaoryor@gmail.com สิ่งจำเป็นต้องรู้พื้นฐานเกี่ยวกับขิง กระชาย ขมิ้นชัน ตั้งแต่การเพาะปลูก การเลือกวัตถุดิบ สถานที่ผลิตและแปรรูป มาตรฐานการผลิตที่ดี ต้องทำอย่างไร สิ่งจำเป็นต้องรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการขออนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีส่วนผสมของขิง กระชาย ขมิ้นชัน ต้องมีคุณภาพมาตรฐาน การแสดงฉลาก การโฆษณา จนถึงการจำหน่ายอย่างไร ให้ถูกต้อง การขยายพันธ์ุและเพาะปลูกขิง กรชาย ขมิ้นชัน การตรวจสอบสถานะการเป็นสารที่อนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์สุขภาพ การจัดประเภทผลิตภัณฑ์สุขภาพ และขั้นตอนการเพิ่มสารใหม่ที่ใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปซึ่งได้มาจากขิง กระชาย ขมิ้นชัน การขออนุญาตสภานที่ผลิตและแปรรูป มาตรฐานการผลิตที่ดี

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 10:59

  • มาตรฐาน GAP และอินทรีย์สำหรับพืช

    สถานีวิจัยลำตะคอง วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย


    รายละเอียด

    23 พฤษภาคม 2565 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย แนวทางการตรวจประเมินตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกษ. 9000 - 2564 การผลิต การแปรรูป การแสดงฉลาก และการจ าหน่ายผลิตผลและผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ โดย นายธนกฤต โภคากุลวัฒน์ ส านักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) Zoom meeting

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:00

บทความวิจัย
  • ลักษณะฟีโนไทป์และการจําแนกสายพันธุ์ไก่พื้นเมืองไทยในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม

    Prawarun Agricultural Journal


    รายละเอียด

    https://li01.tci-thaijo.org/index.php/pajrmu/article/view/249234

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:02

  • การผลิตน้ำส้มสายชูจากฟักข้าวโดยใช้แบคทีเรีย Acetobacter sp. ต่างสายพันธุ์

    วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี


    รายละเอียด

    https://li01.tci-thaijo.org/index.php/tstj/issue/view/17220

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:02

  • Bacterial cellulose production from Komagataeibacter xylinus TISTR 1011 and Komagataeibacter nataicola TISTR 975 using yam bean juice as a nutrient source

    The Journal of general and applied microbiology


    รายละเอียด

    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35691844/

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:03

  • Utilization of Yam Bean Juice as Nutrient Source for Bacterial Cellulose Production by Komagataeibacter nataicola TISTR 975

    Current Nutrition & Food Science


    รายละเอียด

    https://doi.org/10.2174/1573401318666220908100006

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:04

ผลงานวิจัย
  • การวิจัยและพัฒนาการผลิตแบคทีเรียลเซลลูโลสจากมันแกวเพื่อเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ไบโอเซลลูโลสและการประยุกต์ใช้

    มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม


    รายละเอียด

    กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) : งบประมาณด้านวิจัยและนวัตกรรม ประเภท Fundamental Fund ประจำปีงบประมาณ 2565 หัวหน้าโครงการ : 100.00 %

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:06

  • โครงการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์กลุ่มสมุนไพรบ้านโคกกลาง อ.บรบือ จ.มหาสารคา

    มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม


    รายละเอียด

    กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) : งบประมาณด้านวิจัยและนวัตกรรม ประเภท Fundamental Fund ประจำปีงบประมาณ 2565 ผู้ร่วมวิจัย : 15.00 %

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:06

  • การส่งเสริมนวัตกรรมของชุมชนและท้องถิ่นทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรบ้านโคกกลาง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม

    สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)


    รายละเอียด

    กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) : แผนงานจัดการความรู้การวิจัยและถ่ายทอดเพื่อการใช้ประโยชน์ 2565
    ผู้ร่วมวิจัย : 45.00 %

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:08

  • การส่งเสริมนวัตกรรมการขยายพันธุ์และแปรรูปผลิตภัณฑ์ ต้นแบบจากรกฟ้าเพื่อยกระดับและเพิ่มมูลค่าของสมุนไพรท้องถิ่นอำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

    สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)


    รายละเอียด

    กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) : แผนงานจัดการความรู้การวิจัยและถ่ายทอดเพื่อการใช้ประโยชน์ 2565
    ผู้ร่วมวิจัย : 20.00 %

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:08

ตำรา/เอกสารประกอบการสอน
  • ชีววิทยา 2

    สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม


    รายละเอียด

    เอกสารประกอบการสอน

    เพิ่มข้อมูล 1 ตุลาคม 2565 เวลา 11:10